7 cách dạy con tư duy phát triển là một trong những bước để lập trình thành công cho con trẻ trong tương lai. Bạn có biết rằng trí thông minh không phải đặt trong chiếc hộp có kích thước từ trước? hoặc trí thông minh được định sẳn từ khi sinh ra? Chúng ta đã từng tin rằng một số người có khả năng giải quyết một vấn đề nào đó đặt biệt. Hoặc họ sinh ra để làm việc đó. Còn một số người khác thì không có khả năng  để thực hiện hoặc giải những vấn đề phức tạp.

Những nghiên cứu về não bộ và giáo dục trong những năm gần đây đã cho thấy điều ngược lại. Điều này thật sự gây ngạc nhiên cho nhiều người. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em và cả người lớn có thể phát triển trí thông minh thông qua rèn luyện. 

Yếu tố quan trọng để có thể phát triển trí thông minh (IQ) là niềm tin rằng trí thông minh là kết quả của quá trình học tập, làm việc và rèn luyện.

Thuật ngữ tư duy phát triển được đặt ra bởi nhà nghiên cứu giáo dục Stanford, Tiến sĩ Carol Dweck  Dweck .Về cơ bản các nhà nghiên cứu hiện nay tin rằng khả năng học tập rèn luyện trí thông minh, tạo dựng nên những thành công là dựa vào niềm tin rằng chúng ta thực hiện được.

do vậy Phương Pháp Học Thông Minh đã sưu tầm lại 7 cách dạy con tư duy phát triển để giúp cho việc dạy và học của các con được nhẹ nhàng hơn.

Như vậy làm cách nào để dạy con tư duy phát triển.

Xây dựng tư duy phát triển cho con là một chặng đường dài nỗ lực liên tục và không ngừng. Xây dựng trong học tập và cả trong sinh hoạt hàng ngày của con trẻ.

1. Dạy con chấp nhận những sai lầm

Sợ thất bại, sợ sai lầm chính là căn bệnh khó trị nhất của cả người lớn và trẻ em. Chúng ta sẽ thấy khó khăn đến dường nào khi thử một điều gì mới mẻ. Ví dụ: đi chọn một quán ăn mới cũng đã là một quyết định khó khăn của nhiều người.

Trong quá trình nỗ lực đó, con sẽ học được điều gì hiệu quả và điều gì không.

Hãy nói cho trẻ biết rằng sai lầm là bình thường và hoàn toàn có thể xảy ra trong cuộc sống, giúp các con có cơ hội để làm lại và có cơ hội để thử thách.

Dạy con chấp nhận sai lầm

2. Muốn dạy con tư duy phát triển hãy để cho con thử các ý tưởng mới, tiếp cận vấn đề bằng những cách khác nhau

Các vấn đề và nhiệm vụ khác nhau đòi hỏi các chiến lược, phương pháp và cách giải quyết khác nhau để hoàn thành. Nếu con bạn đang gặp khó khăn với một vấn đề, hãy hỏi chúng xem có cách nào khác để giải quyết hiệu quả vấn đề đó không?

Chúng ta thường hay giải quyết một vấn đề theo thói quen. Do vậy nếu con bạn đang gặp kho khăn một vấn đề nào thì hãy giúp chúng động não để tìm giải pháp khác biệt. tư duy ngược lại hoặc tìm kiếm một giải pháp khác tự bạn bè từ các diễn đàn online và offline..

3. Dạy con tiếp tục nổ lực tìm kiếm một giải pháp ngay cả chưa tìm thấy giải pháp đó, đây chính là cách tư duy phát triển hoạt động.

Một số vấn đề chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản là được. Tuy nhiên bạn nên nhớ một số công việc học tập hoặc một vài bài toán được thiết kế khắt khe, phức tạp. Điều này rèn luyện cho trẻ tập phân tích, suy nghĩ thấu đáo, kiên trì. cũng chính là rèn luyện cho trẻ có tư duy phát triển.

Một số việc phức tạp. Thay vì yêu cầu con bạn từ bỏ ngay lập tức và hỏi giáo viên phải làm gì?  hãy để con bạn bắt đầu cố gắng vượt qua. Đôi khi các bước tiếp theo trở nên rõ ràng sau khi các bước đầu tiên được thực hiện. Đôi khi con bạn sẽ nhận ra rằng chúng cần phải tiếp cận vấn đề theo cách khác. hãy để cho con hiểu rằng để xây dựng căn nhà phải đi từ nền móng.

 

Dạy con luyện não tìm kiếm giải pháp

4 "Sai lầm giúp não bộ của tôi phát triển" đây chính câu thần chú quan trọng để dạy con có một tư duy phát triển.

Tiến sĩ Carol Dweck nhiều lần khuyến khích giáo viên nhắc nhở học sinh rằng sai lầm giúp não bộ của chúng phát triển. Cô ấy dạy rằng khi ai đó dễ dàng tìm ra câu trả lời, họ đã thể hiện những kiến thức mà họ đã có mà không cần học bất cứ thứ gì. Khi ai đó mắc sai lầm, họ buộc phải tìm ra lý do tại sao và sau đó học điều gì đó mới trong quá trình này. 

Sử dụng câu nói “Sai lầm Làm cho não bộ của tôi trưởng thành” không chỉ giúp loại bỏ một số nỗi sợ hãi về việc có thể sai mà nó xác nhận nỗ lực cần thiết để mắc sai lầm.

Khi con bạn giải quyết được vấn đề nào. Thay vì khen con thông minh điều này làm giảm IQ của con vì thuộc tư duy cố định ( Đề tài viết trong cuốn Mindset của Carol Dweck) thì hãy khuyến khích con tiếp tục con đường học hỏi.

5. Dạy con phải chú ý đến các phương pháp tiếp cận để giải quyết vấn đề

Ngay khi một vấn đề phát sinh hãy khuyên con bạn đừng thực hiện ngay tức thì mà hãy khuyên chúng tìm các giải pháp khác nhau. Vẽ ra hướng đi cho từng giải pháp. Sau đó lựa chọn giải pháp tốt nhất mới tiến hành thực hiện. Chính điều này giúp trẻ hiểu rõ hơn các vấn đề.

Ví dụ: Khi bạn muốn đi qua một dòng sông thì có bao nhiêu cách

  1. Bơi qua sông
  2. Chèo thuyền qua sông
  3. Đu cấp dây băng qua
  4. Hoặc đi vòng đường khác

Như vậy trước khi nghĩ đi qua sông phải hướng dẫn con vẽ ra các cách thức và lựa chọn chúng.

tư duy phát triển bằng cách tiếp cận vấn đề bằng nhiều phương pháp

6. Dạy chúng nói về sai lầm

Điều này không phải là để tỏ ra khiêm tốn. Bạn muốn con mình cảm thấy thoải mái khi thảo luận về những gì không hiệu quả, vì vậy chúng học cách thảo luận về các phương pháp giải quyết vấn đề và hoàn thành công việc. Điều này có thể giúp họ học cách xác định những gì họ đã thử nhưng không hiệu quả, vì vậy họ có thể thử lại và tìm những gì hiệu quả. Điều này cũng sẽ giúp phát triển các kỹ năng tốt để làm việc với người khác, một kỹ năng có giá trị ở nơi làm việc.

7. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không phải là người có tư duy phát triển 100% mọi lúc do vậy cần áp dụng linh hoạt

Tư duy phát triển có thể là một cách nhìn tổng thể về việc học tài liệu đầy thử thách và giải quyết các vấn đề khó, nhưng việc bạn luôn xây dựng trong mọi trường hợp để có tư duy phát triển rất khó thực hiện. Việc xây dựng tư duy phát triển cho con trẻ là một hành trình lâu dài. Không ai là hoàn hảo.

Điều quan trọng hơn là phấn đấu để xây dựng để con có định hướng tư duy phát triển. Hãy xây dựng tìm thức cho con trẻ.

Với 7 cách dạy con tư duy phát triển phần nào sẽ giúp cho bạn định hình về xây dựng định hướng cho con.

Ngoài ra để việc dạy con hiệu quả bạn thàm khảo thêm bài viết học hiệu quả 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
7 cách dạy con tư duy phát triển