9 phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng anh

Tổng hợp các phương pháp gi nhớ từ vựng tiếng anh

Học và ghi nhớ từ vựng tiếng anh nhanh, hiệu quả  được ví như bạn có được những viên gạch để xây một tòa lâu đài. Bạn không biết ngữ pháp nói có thể người ta hiểu. Nhưng không có từ vựng chắc chắn là không ai hiểu. Dưới đây là 10 phương pháp giúp bạn ghi nhớ và học tiếng anh hiệu quả.

1. Sử dụng các phương pháp siêu trí nhớ để ghi nhớ từ vựng tiếng anh nhanh, hiệu quả

Hãy tưởng tượng có 2 người nông dân vào rừng chặt cây. Cùng mang theo một loại rìu, cùng vào 1 khu rừng và tổng thời gian chặt cây như nhau.

Người thứ 1: Buổi sáng anh ta dành ra 2 tiếng để mài rìu cho sắc lẹm sau đó tiến hành chặt.

Người thư 2: Mang rìu ra hì hục chặt với lưỡi rìu cùn như cũ.

Theo bạn cuối ngày số cây ai chặt được nhiều hơn.?

Đừng lao vào hi hục như người thứ 2. Mà làm bất cứ việc gì đều có phương pháp và học tiếng anh cũng thế.

a.    Phương pháp liên tưởng & liên kết âm thanh tương tự.

Ví dụ: từ Slap/slæp/: đọc hao hao giống “ sơ láp”   nghĩa tát tai

Hình ảnh liên tưởng là đứa nhỏ  sờ láp tóp của bố sẽ bị quát và tát tai. (minh họa )

b.    Phương pháp liên tưởng& liên kết chữ viết tương tự

Ví dụ: Vomit /ˈvɒmɪt/ đọc hao hao giống “vỏ mít”   nghĩa là nôn ói

Hình ảnh liên tưởng” ôi trời ơi thằng bé ăn vỏ mít sẽ nôn ói thôi”

c.   Phương pháp liên tưởng hình ảnh tương tự

Vidu: Phương pháp này áp dụng tùy trường hợp đặc biệt là áp dụng vào cách nhớ cờ các quốc gia.

Tóm lại với sự luyện tập bạn sẽ thành thạo trong việc đưa ra các kết nối sáng tạo và hữu ích. Khi bạn càng liên tưởng để ứng dụng từ vựng đó, thì bạn sẽ càng nhớ tốt hơn.

2. Tự tạo ra môi trường học tập

Điều khó khăn nhất trong học tiếng anh cũng như các môn học khác là tạo ra môi trường học tập có sự đam mê!

Có một cậu bé hỏi cha của mình? Cha tại sao ai cũng đi học tiếng anh? Không học tiếng Tây Ban Nha, Đức , Ý…Người cha  ngớ ra một chút ròi trả lời.

Giả sử trên thế giới này có 100 người. trong đó 90 người nói tiếng anh còn lại 10 người nói tiếng khác. Vậy con học ngôn ngữ nào?

Phải hình dung được mục đích rõ ràng rồi đi theo đó dần dần sẽ sẽ đam mê. Hãy bắt đầu bằng đích đến.

Khi bạn có đam mê tự bạn sẽ nghĩ ra môi trường học tập

Có câu chuyện như sau:  Để học tiếng Anh, Jack Ma mỗi sáng bất kể mưa, nắng hay tuyết, Jack Ma đạp xe 40 phút để tới khách sạn Hàng Châu (giờ gọi là khách sạn Shangri-La Hàng Châu) và gặp gỡ các du khách nước ngoài.

“Cứ như vậy trong suốt 9 năm, Ông làm hướng dẫn viên miễn phí cho khách du lịch và đổi lại họ dạy ông  tiếng Anh. Nhờ tiếng anh là vốn liếng khởi dầu để ông trở thành tỉ phú Trung Quốc ngày ngay.

Khi có đam mê chính bạn sẽ tạo ra môi trường.

3. Đặt các từ tiếng Anh trong ngữ cảnh của nó để ghi nhớ  và học tiếng anh hiệu quả

Có một phương pháp người ta gọi là “ Tưởng tượng sáng tạo”

Hầu hết cả nhà diễn thuyết họ thành công dựa vào phương pháp này, họ tưởng tượng họ đang đứng trước rất nhiều khán thính giả và họ thực tập thuyết giảng.

Và chúng ta có thể áp dụng như sau:

Bạn vừa học từ “glass” nghĩa là cái ly. Bạn tưởng tượng bạn đang ăn trong nhà hàng Tây Ban Nha” Bạn nói với người hầu bàn “ Vui lòng cho tôi thêm một cái ly không…Và sau đó bạn cứ đọc to lên. (Kiểu như rống lên-thế là bạn nhớ ngay câu này)

Ví dụ: bạn đã học được 10 từ vựng. (glass, choptick, fork…) bạn hãy áp dụng trong trong không gian quen thuộc khác nhau.

Ngoài ra, nếu bạn nghĩ ra những câu nói tiếng Anh hài hước thì bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Tùy thuộc vào cách bạn học, bạn cũng có thể vẽ hoặc tìm hình ảnh sẽ bổ sung cho các câu nói đó. Và sau đó bạn đưa các từ vựng đó vào ngữ cảnh tự nhiên của chúng.

4. Tăng cường học hỏi từ các tình huống thực tế

Áp dụng quy luật mang tên ” Quy luật mắt người” Theo phân tích của tiến sĩ Biswaroop, não bộ con người ghi nhớ thông tin dựa trên quy luật của sự tưởng tượng hình ảnh

 Hãy cùng nhau tưởng tượng về ngôi nhà cũ của mình khoảng 7 đến 10 năm trước, chúng ta đa phần sẽ ngạc nhiên khi thấy mình nhớ được những chi tiết dù rất nhỏ kiến trúc của căn nhà nhưng lại không thể nhớ được số nhà. Chi tiết của ngôi nhà là sự tưởng tượng của hình ảnh còn số nhà lại được ghi nhớ như một file âm thanh.

           Nếu như những file âm thanh dễ dàng bị rò rỉ và lãng quên theo thời gian thì hình ảnh lại lưu giữ tốt hơn. Vậy nên liên kết một câu nói vào hình ảnh sẽ tạo khả năng ghi nhớ tốt hơn nhiều. 

Do đó tự tạo cho mình khả năng tiếp xúc tiếng anh thực tế ngoài đời thực càng nhiều càng tốt. 

Vi dụ: Tham gia câu lạc bộ tiếng anh hàng tuần, đi gặp gõ du khách nước ngoài, làm tình nguyện hướng dẫn cho khách nước ngoài…

Ngoài ra khi đọc sách hay xem phim bằng ngôn ngữ tiếng Anh gốc (có phụ đề) và tìm hiểu nghĩa của từ. Nếu bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy một cụm từ hoặc câu mà bạn không hiểu, hãy viết nó xuống, tra cứu và bắt đầu ghi nhớ nó.

Tương tác trực tiếp với giáo viên bản xứ bên ngoài môi tường lớp học
Tương tác trực tiếp ở câu lạc bộ

5. Tìm các công cụ học tập phù hợp với bạn

  •  Học từ flashcard
  • App học tiếng anh
  • Nghe kể chuyện bằng tiếng anh theo nhiều cấp độ từ dễ đến khó
  • Game chơi trò chơi bằng tiếng anh

Hãy chắc chắn rằng bạn phải cảm thấy phù hợp với bản thân mình. Sau cùng thì sự luyện tập đúng đủ đều mới giúp bạn trở nên hoàn hảo.

Bạn có thể mua flashcad và video hướng dẫn tại đây.

 

Sử dụng flascard để tăng hiệu quả học từ vựng

6. Tương tác bằng tiếng Anh thường xuyên để ghi nhớ từ vựng tiếng anh nhanh hơn.

Dựa trên phương pháp khoa học có tên là “spaced Repetition”– lặp lại ngắt quảng.

Có một câu chuyện như sau:

Có một cậu sinh viên nọ thi trượt lên gặp thầy giáo chuyên khoa để phàn nàn rằng

-Thưa thầy em đã học chăm chỉ 10 giờ liền trước khí đi thi vậy mà em vẫn thi rớt.

-Thầy giáo trả lời: em trượt là phải mà.

-Câu học sinh ngơ ngác nhìn thầy

-Thầy nói: Lẽ ra em nên học mỗi ngày một chút thôi.

 Để hạn chế chứng “rớt não bạn nên chia nhỏ và ngắt quảng thời gian học”

Mỗi ngày học một chút- ban không thể ăn một lúc hết con bò nhưng làm thịt con bò bỏ vào trong tủ lạnh chừng vài tháng là bạn ăn sạch thôi vậy nên. học cũng vậy mỗi ngày một ít

Bạn càng làm cho việc tiếp xúc của bạn với các từ tiếng Anh trở thành một trải nghiệm cho tất cả các giác quan thường xuyên. Bạn có thể tự thưởng cho mình mỗi khi bạn sử dụng một từ nhất định trong một cuộc trò chuyện ngoài đời thực.

Nắm vững biểu đồ đương cong lãng quên để học từ vựng tiếng anh hiệu quả

7. Tập trung học theo chủ đề mà bạn yêu thích hay công việc bạn đang làm

Bạn đang làm về marketing thì nên tập trung vào chủ đề này. Bạn không cần phải nghe tiếng anh trinh thám chủ đề sherlock holmes hoặc đọc tiểu thuyết shakespeare để biết từ vựng về thời trung cổ.

Hãy sử dụng sơ đồ tư duy mindmap để học theo chủ đề”

Hãy tập trung học các từ càng thực tế và phổ biến đối với nghề nghiệp, sở thích và các cuộc trò chuyện trong đời thực của bạn. Chúng càng dễ học hơn và bạn sẽ có thể sử dụng chúng thường xuyên hơn.

dụng chúng thường xuyên hơn.

Học tiếng anh chủ đề theo sơ đồ tư duy mindamp
Vận dụng sơ đồ tư duy để học tiếng anh

8. Lặp lại và sau đó lặp lại một số lần nữa để ghi nhớ từ vựng tiếng anh nhanh hơn

Như phương pháp học thông minh đã chia sẻ cho bạn ở phần 6 về việc học và ghi nhớ, thì việc lặp lại là cách tốt nhất để bạn ghi nhớ.Để tăng vốn từ vựng và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh của bạn tốt hơn thì cần lặp lại nhiều hơn những từ bạn biết ít hơn.

Nhưng hãy nhớ không chỉ lặp lại các từ mới mà còn cả từ vựng cũ mà bạn cho rằng mình đã thuộc lòng. Thường xuyên sử dụng áp dụng từ vựng đã học sẽ làm cho bạn  nhớ về chúng tốt hơn.

Vận dụng trí nhớ dài hạn để học từ vựng tiếng anh

9. Hiểu về hiệu ứng Matthew để bức phá trong học tập.

Vận dựng hiệu ứng Mathew để học từ vựng tiếng anh

Hiệu ứng này diễn giải rằng: Người giàu ngày càng giàu hơn hoặc người giỏi ngày càng giỏi hơn. bạn hãy nhìn vào biểu đồ hiển thị hiệu ứng

Điều kiện ban đầu hai người trình độ  chênh lệch nhau không nhiều 20% và 27%  nhưng sau thời gian sẽ có sự cách biệt hoàn toàn. Một người vẫn như cũ 20% trong khi đến năm thư 3 người còn lại lên đến 72%.

Điều này cũng có nghĩa là khi khởi đầu học tập sẽ vô cùng khó khăn và có bước tiến chậm chạp nhưng nếu bạn kiên trì đủ, mạnh mẽ đủ,  thì càng về sau khả năng học của bạn tăng vọt. Nhất định bạn sẽ thành công trong học tập.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Hãy chia sẻ những điều này cho ai đó cần học tiếng Anh. Và nếu như bạn có cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nào hiệu quả mà bạn đang áp dụng hãy ghi ở dưới phần comment nhé !

Facebook
Twitter
LinkedIn

Nhận tài liệu tại đây: Link tài liệu học tập

9 Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng anh